muaytoday LINE : @MUAYTODAYV1
muaytoday
วันที่ 21 เมษายน 2021 7:01 PM
muaytoday
muaytoday
หน้าหลัก » ข่าวมวย » พล.ท.สุชาติ เปิดกฎใหม่! หากกรรมการทุจริต เฉดหัวออกอย่างเดียว

พล.ท.สุชาติ เปิดกฎใหม่! หากกรรมการทุจริต เฉดหัวออกอย่างเดียว

อัพเดทวันที่ 7 เมษายน 2021 เข้าดู 6 ครั้ง

พล.ท.สุชาติ แดงประไพ นายสนามมวยเวทีลุมพินี ได้ตัดสินแล้วสำหรับ กรรมการเวทีลุมพินี ในกรณีที่มีมวยไม่ชกกันรวมถึงการให้คะแนน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในวันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เป็นต้น อย่างไรก็ตามจะทดลองใช้ 1 เดือน ก่อนปรับเปลี่ยนเพื่อนำมาใช้จริงในที่สุด โดยกฎใหม่จะมีการเตือน 3 ครั้ง และตัดคะแนน หากไม่ชกกันอีกจะยุติการแข่งขัน ทั้งนี้ยังมีกฎใหม่เพิ่มเติมนั่นก็คือ ห้ามกรรมการพกมือถือ เข้ามาบริเวณเวทีระหว่างทำหน้าที่เด็ดขาด เพราะอาจมีพิรุธรับเงินเซียนมวยได้ และถ้าหากสืบทราบรู้ความจริงก็จะถูกไล่ออกจากลุมพินีทันที

พล.ท.สุชาติ

“บิ๊กแดง” พล.ท.สุชาติ แดงประไพ มีมาตรการบางอย่างที่จะเอามาใช้เพื่อให้มวยชกสนุกขึ้นกว่าเดิม ซึ่งได้มีการศึกษามาตลอดและวางข้อปฏิบัติเอาไว้ดังนี้

  1. เมื่อเริ่มแข่งขัน นักมวยทั้งคู่ไม่ชกกันในยกที่ 1 หลังดูชั้นเชิงและเวลาผ่านไป 2 นาทีให้ผู้ชี้ขาดหยุดเตือนครั้งที่ 1
  2. เมื่อเริ่มแข่งขันยกที่ 2 และเวลาผ่านไป 1.30 นาที ถ้านักมวยทั้งคู่ไม่ชกกันให้ผู้ชี้ขาดหยุดเตือนครั้งที่ 2
  3. เมื่อเริ่มแข่งขันยกที่ 3 เวลาผ่านไป 1.30 นาที นักมวยไม่ชกกันอีกให้ผู้ชี้ขาดหยุดเตือนครั้งที่ 3 และตัดคะแนนนักมวยทั้งคู่ หลังจากที่ตัดคะแนนไปแล้วและเวลาผ่่านไป 30 วินาทียังไม่ชกกันอีกให้ผู้ชี้ขาดยุติการแข่งขัน และประกาศให้ผู้ชมทราบว่า มวยคู่นี้ไม่มีการแข่งขันเนื่องจากนักมวยทั้ง 2 ฝ่ายไม่ชกกัน
  4. กรณียกที่ 5 ถ้านักมวยไม่ชกกันเมื่อเริ่มทำการแข่งขัน หรือแข่งขันผ่านไปแล้วและมีเวลาเหลือมากกว่า 1 นาที ให้ผู้ชี้ขาดหยุดเตือนครั้งที่ 1 ภายใน 15-20 วินาที เมื่อเตือนแล้วนักมวยทั้ง 2 ยังไม่ยอมชกกันให้หยุดเตือนครั้งที่ 2 ภายใน 15-20 วินาที หลังจากเตือนยังไม่ชกกันอีกให้หยุดเตือนครั้งที่ 3 ภายใน 15-20 วินาที พร้อมตัดคะแนนทั้ง 2 ฝ่าย ถ้ายังไม่ชกกันอีกในเวลา 15-20 วินาที ให้ยุติการแข่งขัน และประกาศให้ผู้ชมทราบว่า มวยคู่นี้ไม่มีการแข่งขัน เนื่องจากนักมวยทั้ง 2 ฝ่ายไม่ชกกัน

ในกรณีที่นักมวยแข่งขันกันมา 4 ยก อย่างเต็มที่และเกิดการบอบซ้ำอย่างชัดเจน และนักมวยที่มีคะแนนนำแสดงความมีน้ำใจนักกีฬาไม่ทำคู่ต่อสู้ อีกทั้งคู่ต่อสู้แสดงสัญญาณหรือยอมรับแล้ว ในกรณีนี้ให้ผู้ชี้ขาดปล่อยให้นักมวยทั้งคู่แสดงความมีน้ำใจนักกีฬา หรือยุติการแข่งขันให้ผู้มีคะแนนนำชนะทีเคโอ

ส่วนการให้คะแนนจะให้เป็นยกทำตามเกณฑ์ดังนี้ เมื่อนักมวยได้ใช้หมัด เท้า เข่า ศอก เป็นอาวุธมวยไทย กระทำคู่ต่อสู้ถูกต้องตามกติกา โดยมีแรงส่ง ถูกเป้าหมาย และคู่แข่งขันไม่สามารถป้องกันได้, ขยันออกอาวุธเข้าเป้ามากกว่า รุนแรงกว่า ชัดเจนกว่า ทำคู่ต่อสู้บอบซ้ำกว่าจะเป็นผู้ชนะในยกนั้น

ฝ่ายรุกต้องป้องกันตัวเองได้ตามหลักเกณฑ์ นักมวยที่มีชั้นเชิงในการรุก รับ หลบหลีกตอบโต้ตามลักษณะ และศิลปะมวยไทยได้ดีกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น ซึ่งจะต้องไม่ถอยหนีมากจนเกินไป

เมื่อผลการแข่งขันของนักมวย คู่คี่สูสี หรือ เสมอกัน ให้พิจารณาว่านักมวยที่ทำผิดกติกาน้อยกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น หากไม่มีใครผิดกติกาในยกนั้นเสมอกัน

ในส่วนของกรรมการบนเวที จะต้องเช็ดนวมก่อนให้สัญญาณมือในการสั่งชกยก 1-5 เมื่อหมดยกให้กลับไปยืนที่มุม ผู้ชี้ขาดรวบรวมใบคะแนนจากผู้ให้คะแนน 3 คน หลังจากผู้ให้คะแนนบันทึกคะแนนเสร็จเรียบร้อยแล้ว และนำใบให้คะแนนส่งให้กับประธานผู้ตัดสิน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายทุกยก ซึ่งจะมีการบันทึกผลการให้คะแนนและรวมคะแนนทุกยกของผู้ให้คะแนน

เมื่อสิ้นสุดการแข่งขันให้ผู้ชี้ขาดเรียกนักมวยมากลางเวที โดยผู้ชี้ขาดยืนตรงกลาง โดยประธานผู้ตัดสิน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายบันทึกคะแนนรวมส่งให้โฆษกของเวทีประกาศผล โดยผู้ชี้ขาดชูมือให้กับนักมวยผู้ชนะตามประกาศของโฆษก

พล.ท.สุชาติ เผยว่าจะมีการเริ่มดำเนินการในวันเสาร์ที่ 10 เมษายน ซึ่งจะค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนใช้เวลา 1 เดือน ในการทดลองและจะนำมาใช้จริงต่อไป เพื่อให้กีฬามวยเป็นกีฬาอย่างแท้จริงไม่อิงการพนันต่อไป โดยกรรมการลุมพินีทุกคนจะไม่มีการพกโทรศัพท์มือถือมาข้างเวทีเด็ดขาด และถ้าสืบทราบว่าใครรับเงินเซียนจะถูกลงโทษไล่ออกทันที ส่วนใครที่ทำดีแล้ว ปฏิบัติดีแล้วจะมีการดูแลเรื่องสวัสดิการของกรรมการให้ดีด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้วงการมวย กำลังมีปัญหายกตัวอย่างเช่น เรื่องกระแสวิพากษ์วิจารณ์ คู่เอกของรายการศึกมวยไทย 7 สี ที่ผ่านมา ตะเภาทอง สิงห์มาวิน เสมอกับ ศิวกร เกียรติเจริญชัย ไปแบบชนิดงุนงงกันทั้งประเทศ โดยคะแนนที่ออกมา 3 หนุ่ม 3 มุม ประกอบไปด้วยกรรมการ ขรรค์ชัย เหน็บบัว ให้ศิวกรชนะ 49 – 48 ส่วนกรรมการ เชวง ครุฑเกตุให้ 49 – 49 และกรรมการ ธวัช รังสิยารมณ์ ให้ตะเภาแก้วชนะ 49-48 จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ อย่างไรก็ตามหากกฎใหม่นี้ออกไป เชื่อเลยว่าแฟนมวยคงอุ่นใจไม่น้อง

 

ติดตามข่าวสารทุกวงการมวยได้ที่ muaytoday.com

แทงมวยออนไลน์ ราคาน้ำที่ดีที่สุดในประเทศไทย 

ข่าวมวย ล่าสุด