muaytoday LINE : @MUAYTODAYV1
muaytoday
วันที่ 14 พฤษภาคม 2021 4:16 AM
muaytoday
muaytoday
หน้าหลัก » ข่าวมวย » เดฟ เลดัก เจอจี้ต้องออกมา “ขอโทษ” ด่วน หลังดูหมิ่นมวยไทย

เดฟ เลดัก เจอจี้ต้องออกมา “ขอโทษ” ด่วน หลังดูหมิ่นมวยไทย

อัพเดทวันที่ 3 พฤษภาคม 2021 เข้าดู 82 ครั้ง

เดฟ เลดัก ต้องออกมา “ขอโทษ” ด่วนหลังดูหมิ่นมวยไทย หลังโปรโมเตอร์เพชรยินดี โพสต์ข้อความเตือนหลัง นายเดฟ เลดัก นักมวยชาวแคนาดา ที่เป็นแชมป์มวยเมียนมาเขียน ข้อความโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ดูหมิ่นเหยียดหยาม มวยไทย และ ประวัติศาสตร์มวยไทย   

จากกรณี “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ค่ายเพชรยินดี ได้แชร์โพสต์ของ เดฟ เลดั๊ค นักมวยชาวแคนาดา ดีกรีแชมป์เลธเหว่ย (มวยพม่าคาดเชือก) ที่เคยออกมาท้าทาย บัวขาว บัญชาเมฆ แต่ถูกยอดมวยไทยปฏิเสธ จนทั้งคู่เคยปะทะคารมกันบนโลกออนไลน์อยู่พักใหญ่ โดยเนื้อหาของโพสต์ระบุว่า “สำคัญมาก‼️ ผมได้แปลข้อความจากโพสนี้ โดยไม่มีการตัดต่อ เสริมแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น อยากให้คนไทยทุกคนได้อ่าน แล้วช่วยบอกความรู้สึกว่ามีความคิดเห็นอย่างไร ?? มวยพม่าต่อยไม่ใส่นวม ใช้อาวุธทั้ง 9 ส่วน (หัวโขก) ไม่มีกรรมการ ต้องน๊อคเท่านั้นถึงชนะ มวยพม่าเป็นการต่อสู้แบบยืนที่มีประสิทธิภาพที่สุด เนื่องจากกติกาน้อยในการต่อยและ ไม่ค่อยมีข้อห้ามในการทุ่มคู่ต่อสู้ลงพื้น

 

ทำให้กระจ่าง: มวยพม่า คือ สุดยอดของศิลปะการต่อสู้. ผมไม่สนว่าคุณมีเข็มขัดการต่อสู้ชนิดอื่นมามากขนาดไหน. มันไร้ประโยชน์ คุณต้องต่อยโดยที่ไม่มีหมอนอยู่บนสันหมัด เจอคู่ต่อสู้ต้องซัดเข้ากระโหลกทำลายเนื้อเยื้อ. มวยพม่ามันเป็นอีกโลกนึง. พวกสังคมมวยไทย ไม่รู้ตัวว่าบรรพบุรุษมาจากไหนเป็นอย่างไร. แต่ผมเข้าใจว่าพม่าเป็นประเทศที่ปิดจากนอกโลกมาเกือบ 60 ปี. ได้เวลาแล้วที่จะประกาศศักดา

เดฟ เลดัก

อาณาจักรพม่าได้ครอบครองแถบเอเซียตะวันออก ด้วยการสู้รบแบบหมัดต่อหมัด ชนะกรุงศรี และเอาเชลยศึกกลับพม่า มวยโบราณถูกเลียนจาก มวยพม่า คนไทยซ้อมโหดและดิบ น้อยกว่ามวยพม่า มวยพม่าไม่ใช่สวยงามหรือดูดี แต่มันคือการทำลายคู่ต่อสู้  นายขนมต้มคือเชลยศึกในพม่า เขาถูกจับตัวเหมือนลูกกระหรี่. เขาไม่ได้ทำอะไร ทั้งสิ้นในประเทศไทย มันแค่เรื่องแต่งขึ้นมา เรื่องตลกคือ คนไทยเฉลิมฉลองวันนายขนมต้มทุกปี และ ทำการแสดงว่าต่อยชนะนักมวยพม่า 9 คน. มันง่ายมาที่จะเขียนเรื่องเล่า เมื่อคนเขาไม่รู้เรื่องอะไรเลย จะเอาความจริงมาบอกได้ไง. ทุกวันนี้แชมป์มวยไทย มาต่อยคาดเชือก ทำได้ดีที่สุดแค่เสมอ ส่วนใหญ่แพ้น๊อค

 

เป็นที่มาว่าทำไมฉันจึงตอบตกลง ว่าจะจัดการต่อ มวยไทย เจอ มวยพม่า ในสิ้นปีนี้ F*** Naï Khanom Tom. F*** Buakaw. ถึงวงการมวยไทย ผมจะล่อคุณ” ทั้งนี้มีแฟนมวยไทยจำนวนมากเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น โดยระบุว่า เดฟ เลดั๊ค ต้องการโหนกระแสเรื่อง บัวขาว ที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งสาเหตุที่อยากขึ้นสังเวียนกับ ยอดมวยไทย ก็เพื่ออัพค่าตัวของตนเอง

 

ล่าสุด นายประสพ เรียงเงิน รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม จี้ให้  “เดฟ เลดัก” ออกมาขอโทษที่หมิ่น มวยไทย นายประสพ เผยว่า มวยของแต่ละประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างมีแบบฉบับ  มวยของตนเอง ซึ่งทุกชาติมีความเข้าใจ และภูมิใจในวัฒนธรรมของตนเอง รวมถึงให้ความเคารพ และ ยอมรับซึ่งกันและกัน ซึ่ง วธ.ไม่เห็นด้วยกับการที่ นายเดฟ เลดัก ที่ไม่ได้ศึกษาถึงประวัติศาสตร์มวยของประเทศ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ลึกซึ้ง และมาแสดงความคิดเห็น ดูหมิ่นเหยียดหยาม มวยไทยและประวัติศาสตร์มวยไทย

 

ทั้งนี้ วธ. ขอตำหนิต่อการกระทำดังกล่าวและขอเรียกร้องให้ นายเดฟ เลดัก ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วย การขอโทษอย่างจริงใจ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น วธ.จะประสานกับหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้ดำเนินการหรือมีมาตรการลงโทษกับ นายเดฟ เลดัก ตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน

 

รวมทั้งขอความร่วมมือคนไทย สมาคม องค์กรมวย ภาครัฐและภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ทั้งในไทยและต่างประเทศ ประกาศรายชื่อเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ (blacklist) ของไทย หรือปฏิเสธการให้เข้าร่วมกิจกรรม หรือร่วมดำเนินธุรกิจต่าง ๆ จนกว่า นายเดฟ เลดัก จะออกมาแสดงความรับผิดชอบ ต่อการกระทำที่ไม่เหมาะสมครั้งนี้

 

อย่างไรก็ตาม ขอให้คนไทยในวงการมวยไทย และคนไทยทุกคนเข้าใจว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำส่วนบุคคล ของชาวต่างชาติที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับ คนไทย ชาวเมียนมา และ ชาวแคนาดา โดยรวม จึงขอให้ระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นที่ อาจจะนำไปสู่การสร้างความเข้าใจผิด หรือกระทบความสัมพันธ์อันดีระหว่าง ไทยกับเมียนมา หรือแคนาดาด้วย

 

สมาพันธ์มวยพม่า (มวยเลธเว่ย) แห่งประเทศประเทศพม่า ออกโรงแถลงการ ประนามการกระทำของ เดฟ เลดัก ซึ่งมีข้อความดังต่อไปนี้ แถลงการทางผู้แทนอย่างเป็นทางการของ สมาพันธ์ มวยพม่า (มวยเลธเว่ย) แห่งประเทศประเทศพม่า ประจำประเทศไทย ฝากให้เพจพี่บัวขาว ช่วยแชร์ ถึงพี่น้องคนมวยและคนรักมวยในประเทศไทยและทั่วโลกทุกคน

 

ผมนาย ตั้น ซิน อู ผู้แทนอย่างเป็นทางการของ สมาพันธ์ มวยพม่า (มวยเลธเว่ย) แห่งประเทศประเทศพม่า ประจำประเทศไทย ขอกล่าวชี้แจงให้พี่น้องทุกท่านทราบว่า ข้อความและเนื้อหา ที่ ดูหมิ่น มวยไทย และประวัติศาสตร์ของมวยไทยรวมถึงนายขนมต้ม ทั้งหมดที่ นาย เดฟ เลอดัก (นักมวยชาวแคนาดา) ได้กล่าวไว้บนโพสต์ของเค้าบนโซเชี่ยลนั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางสมาพันธุ์มวยพม่าแต่อย่างใดทั้งสิ้น มวยพม่ากับมวยไทยเปรียบเสมือน มวยพี่น้อง ที่มีประวัติยาวนานร่วมกัน และเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของกีฬาและศิลปะป้องกันตัวของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งควรค่าต่อการรักษา อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ และสร้างความสามัคคีในหมู่นักกีฬาและผู้ฝึกซ้อมของทั้งชาวไทยและชาวพม่า อีกทั้งวงการมวยของทั้ง 2 ประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีมายาวนาน จึงทำให้การที่ นาย เดฟ เลอดัก ออกมาโพสต์ข้อความไม่เหมาะสมดังกล่าวนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่งและทางสมาพันธ์มวยพม่าโดยมีผมซึ่งเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ขอประนามและไม่เห็นด้วยกับทุกสิ่งทุกอย่างที่บุคคลนี้กล่าวโพสต์ออกมา

จึงเรียนมาเพื่อให้พี่น้องทุกท่านทราบ ด้วยความเคารพอย่างสูง นาย ตั้น ซิน อู ตัวแทนสมาพันธ์มวยพม่า ณ ประเทศไทย

 

ติดตามข่าวสารทุกวงการมวยได้ที่ muaytoday.com

แทงมวยออนไลน์ ราคาน้ำที่ดีที่สุดในประเทศไทย

ข่าวมวย ล่าสุด